Việt Nam đề xuất ý tưởng đồng tổ chức World Cup 2034

ASEAN mong muốn đăng cai World Cup 2034 – Ảnh: REUTERS

Ý tưởng về việc đồng tổ chức World Cup của các nước ASEAN đã được nhắc đến từ năm 2011.

ASEAN đề xuất ý tưởng đồng tổ chức World Cup 2034

Sau nhiều cuộc thảo luận, quan chức của các nước ASEAN cùng với Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã đồng ý chọn đăng cai vòng chung kết FIFA World Cup 2034.

Năm 2017, ASEAN đã sử dụng chuyến thăm Myanmar của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino để bàn về vấn đề này.

Vào thời điểm đó, FIFA đã có kế hoạch mở rộng số đội tham gia World Cup lên 48 đội, vì vậy việc tổ chức World Cup tại nhiều quốc gia trở nên khả thi.

Trong suốt quá trình này, có quốc gia rút lui và có quốc gia tham gia vào cuộc đua. Đến tháng 6-2019, Thủ tướng Thái Lan Prayutn Chan-o-cha đã ngạc nhiên khi cho biết có tới 10 quốc gia ASEAN đã đồng ý tham gia tổ chức World Cup 2034.

Tuy nhiên, đến tháng 10 sau cuộc họp cấp bộ trưởng về thể thao ASEAN, chỉ có 5 quốc gia đồng ý tham gia cuộc đua bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Singapore. Trong số này, Thái Lan hơn hẳn những quốc gia khác.

Cùng lúc đó, các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria, Úc và New Zealand cũng tham gia vào cuộc đua. Vì vậy, ASEAN đối mặt với thách thức lớn.

Tháng 6-2022, Thủ tướng Campuchia Hun Sen – Chủ tịch ASEAN đã ủng hộ kế hoạch của các quốc gia Đông Nam Á.

Một tháng sau đó, ASEAN tiếp tục tổ chức cuộc họp để thảo luận về việc chuẩn bị cho việc đăng cai World Cup 2034.

Một trong những ưu tiên đề ra là xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng đúng theo yêu cầu của FIFA.

Việt Nam cần xây thêm một số sân vận động tối thiểu 40.000-80.000 chỗ ngồi, hiện đại nếu muốn đăng cai World Cup 2034 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam có khả năng đăng cai World Cup không?

Chiều ngày 12-4, Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã tổ chức một cuộc họp để bàn về ý tưởng của ASEAN đăng cai World Cup 2034.

Dựa trên cuộc họp đó, ngành thể thao sẽ gửi báo cáo tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau đó Bộ sẽ báo cáo Chính phủ về việc này.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online sau cuộc họp, một đại diện của Tổng cục Thể dục thể thao xác nhận: “Dự kiến vào tháng 6-2023, ASEAN sẽ tổ chức cuộc họp để bàn về việc đăng cai World Cup 2034. Tới thời điểm đó, các quốc gia trong khu vực cần có ý kiến chính thức.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đề án đăng cai World Cup 2034 của ASEAN vẫn chưa rõ ràng và chi tiết.

Vì vậy, Việt Nam vẫn chưa biết rõ những yêu cầu cụ thể nếu trở thành một trong những quốc gia đăng cai World Cup 2034 là gì.

Vấn đề số sân vận động cần có, dự trù kinh phí, yêu cầu về cơ sở hạ tầng giao thông… vẫn chưa được sáng tỏ. Vì lý do đó, chúng tôi chỉ có thể dừng lại ở việc thảo luận và sẽ đề nghị ASEAN cung cấp thêm thông tin để làm căn cứ tham khảo với các cấp có thẩm quyền”.

Hiện tại, Việt Nam chỉ có duy nhất một sân vận động có sức chứa 40.000 chỗ ngồi là sân Mỹ Đình. Một lãnh đạo của VFF cho biết nếu Việt Nam được đăng cai một bảng đấu của World Cup 2034, sẽ cần thêm một số sân vận động hiện đại, lớn hơn sân Mỹ Đình.

Ngoài ra, để đăng cai một bảng đấu của World Cup cũng cần thêm nhiều sân tập đạt chuẩn FIFA, hệ thống hạ tầng giao thông, y tế và vận hành giải đấu… phải đáp ứng chuẩn, chuyên nghiệp.

Tài chính là vấn đề quan trọng nhất quyết định liệu Việt Nam và ASEAN có thể đăng cai World Cup 2034 hay không.

Related Posts