Trang web đánh giá giá trị của cầu thủ uy tín nhất thế giới

Mỗi năm có hàng tỷ USD lưu thông qua thị trường chuyển nhượng bóng đá. Các giám đốc điều hành của các câu lạc bộ thường tổ chức cuộc họp mặt tại các khách sạn sang trọng tại London, Monte Carlo hoặc Milan. Ở đó, họ thương lượng với người đại diện của cầu thủ để đồng ý mức phí chuyển nhượng khổng lồ cùng lương và hoa hồng cao chót vót.

Các cầu thủ thường được thương lượng trước khi bay tới các cơ sở đào tạo xa hoa, ký hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD.

Mặc dù vậy, cách định giá số tiền khổng lồ để thuê được một cầu thủ, phí lót tay cho người đại diện và mức lương biến một cầu thủ vô danh thành triệu phú có thể được tìm thấy từ một nơi rất xa. Mọi sự hào nhoáng đó đến từ một tòa văn phòng bình dị của Transfermarkt trên một con phố ngoại ô ở Hamburg, Đức.

Nơi mọi cầu thủ có giá trị được định giá

Công ty này thường được trích dẫn như một nguồn đáng tin cậy mà không cần kiểm chứng bởi nhiều phương tiện truyền thông. Transfermarkt cũng thường được nhắc đến trong phát ngôn của chủ tịch và giám đốc điều hành của nhiều câu lạc bộ. Trong một cuộc điều tra của trang Follow the Money từ Hà Lan, một số đội bóng đã sử dụng dữ liệu từ Transfermarkt để lập báo cáo tài chính và gửi cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Transfermarkt là công ty cung cấp thông tin và thảo luận về tất cả các cầu thủ. Ngoài việc cung cấp dữ liệu cơ bản như ngày sinh, tuổi, câu lạc bộ, Transfermarkt còn có nhiều thông tin chi tiết về các siêu sao thể thao, như vị trí thi đấu của Lionel Messi ở Barca mùa trước hoặc số bàn thắng mà Kylian Mbappé đã ghi cho Paris St.-Germain.

Đội bóng Bordeaux của Pháp đã trích dẫn giá trị cầu thủ từ Transfermarkt trong một tờ rơi quảng cáo.

Đáng chú ý hơn, không chỉ có thông tin về các siêu sao, trang web cũng cung cấp thông tin chi tiết tương tự về khoảng 840.000 cầu thủ chuyên nghiệp trên khắp thế giới. Dữ liệu của Transfermarkt bao gồm từ giải Ngoại hạng Anh hấp dẫn nhất đến giải vô địch quốc gia Mozambique.

Transfermarkt cung cấp thông tin không chỉ về cầu thủ mà còn về hơn 100.000 quản lý, tuyển trạch viên, huấn luyện viên và người đại diện. Trong một số trường hợp, Transfermarkt còn cho biết ai là người lái xe buýt của đội bóng mà bạn yêu thích.

Trang web này được thiết kế để cung cấp nguồn thông tin to lớn cho những người đam mê bóng đá có thể tham khảo và thảo luận. Nhưng đó không phải là tính năng chính khiến Transfermarkt trở nên nổi tiếng.

Transfermarkt cung cấp thông tin không chỉ về cầu thủ mà còn về hơn 100.000 quản lý, tuyển trạch viên, huấn luyện viên và người đại diện.

Rory Smith, nhà báo thể thao của Tân Hoa Kỳ

Theo Thomas Lintz, Giám đốc điều hành của Transfermarkt, hoạt động chuyển nhượng trong bóng đá là “không giống như thị trường cổ điển”. Một cầu thủ có thể vừa có giá trị với một câu lạc bộ nhưng lại không có giá trị với đội tuyển khác.

Tuy nhiên, Transfermarkt đã nỗ lực để cung cấp giá trị ước tính của cầu thủ một cách chính xác nhất. Hàng ngàn tình nguyện viên tham gia vào quá trình định giá cầu thủ, sau đó dữ liệu của họ được sàng lọc bởi 80 nhân viên của trang web để đưa ra con số tin cậy nhất. Hệ thống này được gọi là “Giá trị thị trường”.

Transfermarkt đã trở thành trang web phản ánh thị trường chuyển nhượng uy tín nhất nhờ vào quá trình định giá của cộng đồng.

Khởi nguồn của Transfermarkt

Câu chuyện của Transfermarkt bắt đầu với Matthias Seidel, một fan hâm mộ của Werder Bremen. Vì làm việc ở Hamburg, Seidel không thể cập nhật thông tin về đội bóng yêu thích của mình từ các tờ báo ở Bremen. Do đó, ông quyết định tạo ra một trang web để theo dõi những cầu thủ mà Werder đã ký hợp đồng.

Dần dần, Seidel đã bổ sung nhiều cầu thủ hơn và quan tâm đến vị trí chơi của họ. Trang web của ông đã thu hút được nhiều lượt truy cập, từ các fan hâm mộ muốn thảo luận về tin đồn và biết thêm một chút về thông số thống kê.

Seidel cũng bắt đầu xây dựng bảng thông tin cho các đội bóng khác. Ông đã mua rất nhiều tạp chí bóng đá của Đức để cập nhật thông tin về những người đại diện của cầu thủ.

World Cup 2006 tại Đức đã giúp Transfermarkt phát triển nhanh chóng. Một năm sau đó, gã khổng lồ xuất bản của Đức, Axel Springer, mua lại phần lớn cổ phần của công ty và mở rộng ra nhiều thị trường khác. Cho đến ngày nay,

Cách định giá của cầu thủ

Hai lần mỗi năm, trước kì chuyển nhượng bóng đá châu Âu, nhân viên của Transfermarkt bắt đầu quá trình đánh giá lại giá trị chuyển nhượng của hàng ngàn cầu thủ trong cơ sở dữ liệu của trang web.

Người dùng thảo luận về giá trị của cầu thủ, đề xuất tăng hoặc giảm dựa trên hiệu suất trên sân cỏ, vấn đề chấn thương và các điều khoản chuyển nhượng của các cầu thủ khác cùng cấp bậc.

Transfermarkt theo dõi hơn 840.000 cầu thủ trên toàn thế giới.

“Một người có thể chỉ ra rằng cầu thủ này ghi nhiều bàn thắng đầu hơn cầu thủ khác, nên anh ta đáng giá hơn,” Lintz cho biết. Tuy nhiên, chỉ có nhận xét dựa trên dữ liệu từ những chuyên gia mới có trọng lượng. Christian Schwarz, người giám sát tất cả giá trị trên trang web, cùng tham gia đưa ra quyết định.

Mặc dù tất cả các dữ liệu đều được xem xét một cách chi tiết, nhưng quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay con người. “Không có thuật toán hay bảng tính nào”, Thomas Lintz nói. Ông cho biết cách tiếp cận này là cách tiếp cận định tính, nơi những người kiểm duyệt gặp gỡ và tranh luận để tìm ra mức giá phù hợp.

Hệ thống này đã được điều chỉnh qua nhiều năm. “Không dễ dàng để nói rằng chúng tôi tập hợp ý kiến ​​của nhiều người dùng nhằm đưa ra dữ liệu giá trị thị trường chính xác,” Jatin Dietl, Giám đốc khu vực Italy của Transfermarkt nói. Ông cho rằng sự kết hợp giữa ý kiến ​​người dùng và kinh nghiệm của các chuyên gia đã giúp dữ liệu trở nên chính xác.

Lintz và các đồng nghiệp tự hào về độ chính xác của các dự đoán. Khi một cầu thủ được chuyển nhượng theo mức giá tương tự trên trang web, họ coi đó là minh chứng cho sự thành công của phương pháp định giá của mình.

Giá trị của cầu thủ luôn thay đổi

Điều này chỉ là dự đoán của cộng đồng nhưng mức giá trên Transfermarkt là điểm xuất phát cho các cuộc đàm phán chuyển nhượng hàng triệu USD. Người đại diện thường liên hệ với nhân viên trang web để cung cấp thông tin tốt hơn về cầu thủ.

Mọi người luôn muốn biết mức giá của một cầu thủ nhưng thực tế là con số này hoàn toàn tương đối. Giá trị này thay đổi hàng ngày và không ai kiểm soát được.

Trong thị trường như thế, các chuyên gia chuyển nhượng cần tìm một tham số để giảm thiểu sự không ổn định. Transfermarkt không cung cấp tham số đó. Nhưng nhiều người hoạt động trong lĩnh vực bóng đá không phải là chuyên gia, họ chỉ đưa ra dự đoán tốt nhất của mình. Với một môi trường như vậy, rất dễ bị nhầm lẫn giữa ước lượng và sự thật, vì vậy cách tốt nhất là lựa chọn nghe theo “sự khôn ngoan của đám đông”.

(Theo Zing)

Related Posts