Luka Modric: Cầu thủ tài năng hàng đầu thế giới

Những cánh đồng ngập tràn cỏ, khô cằn và bụi bặm. Chỉ còn lại những cây cỏ trơ trụi, đen cháy sau cơn bão lửa đã qua. Không còn sự sống nào trên mảnh đất này!

Người dân nuôi gia súc không còn đủ thức ăn. Người nông dân gặp khó khăn khi không thể tiếp tục nuôi, nhưng bán cũng không có ai mua.

Dọc theo con đường uốn lượn trong làng nhỏ tên Modrici, có một ngôi nhà trên đồi, nằm gần hồ nước. Gần đó là một căn nhà kho cũ kỹ và nhà vệ sinh tạm bợ. Đối diện là biển báo lớn, rõ ràng: “NGUY HIỂM! CÓ MÌN!”

Ngôi nhà nhỏ này đã từng là nơi sống của ba thế hệ trong một gia đình. Nhưng như cây xung quanh, nó cũng đã cháy sém, không ai nhận ra nữa. Trước cửa ngôi nhà, lá cờ Croatia vẫn còn, cho thấy đây từng là nơi ở của một người quan trọng.

“Người quan trọng” đó là Luka Modric. Hay chính xác hơn, đó là Luka Modric “cháu”.

Làng Jasenice – nơi tách biệt Modrici và ngọn đồi gần đó – đã bị quân đội Serbia chiếm đóng vào tháng 9/1991, trong cuộc chiến độc lập của Croatia.

“Vào buổi sáng ngày 18/12/1991, khoảng 9 giờ sáng, một nhóm quân Chetnik đã bao vây con đường dẫn tới Velebit.”

“Khi di chuyển trên con đường này, họ hát những bài hát đậm chất bạo lực và chính trị.”

“Lúc đó, quân Chetniks bắt gặp một người nông dân đang chăn thả gia súc ở địa phương này. Đó là Luka Modric – người đến từ làng Zaton Obrovacki.”

“Ngay lập tức, quân Chetniks dừng lại. ‘Ông là ai? Ông đến đây để làm gì? Đây là đất của Serbia’ – họ nói.”

“Người nông dân chưa kịp trả lời, từ vùng núi Velebit quanh co vọng lên tiếng súng.”

“Luka Modric ngã xuống…”

“Sau khi ám sát Luka Modric, những kẻ độc ác tiếp tục quay về Meke Doce với tay đã nhuốm máu.”

Ông Luka Modric Sr. là bố của tiền vệ Luka Modric – người đang chơi cho CLB Real Madrid. Những điều trên đã được phóng viên Ivica Marijacic của tờ Zadarski List thuật lại trong bài viết vào tháng 4/1995.

Những kẻ tự gọi là “dân quân tự vệ” của “Vùng tự trị Serbia” đã giết thêm 6 người dân vô tội khác trong ngày đó. Thậm chí, họ còn tự hào về điều này khi quay trở về căn cứ. Trên bằng chứng từ Tòa án Công lý Quốc tế, chính quyền Serbia đã biết hết sự việc này nhưng không điều tra.

Cho đến ngày nay, kẻ đã bắn ông Luka Modric và đồng bọn của hắn chưa bao giờ bị truy tố. Họ đã trốn thoát và túng quẫn ở các quốc gia khác nhau.

Khi đó, Luka Modric “cháu” chỉ mới 6 tuổi. Cuộc sống bình yên của cậu bé đã kết thúc từ phút đó. Gia đình cậu trở thành người tị nạn, rời bỏ và không bao giờ trở lại. Ngôi nhà nhỏ đã cháy sém và bị bom mìn bao vây, không còn gì để nắm giữ.

Sau đó, Luka Modric sống dựa vào các trại tị nạn xung quanh thành phố Zadar. Vì vậy, khi nhận được thu nhập đầu tiên trong sự nghiệp, anh đã dùng toàn bộ để mua một căn nhà cho cha mẹ.

Nếu ai đó đá bóng trên đồi ngoài ngôi nhà mà Modric sinh ra, bóng sẽ lăn từ đó xuống đường dưới. Vì vậy, khi ai đó hỏi “Cầu thủ hàng đầu thế giới đã chơi bóng ở đâu?” thì câu trả lời chắc chắn không phải là quanh cái nhà cũ…

…mà chính là thành phố Zadar.

Related Posts