HLV Petrovic: ‘Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam’

Nhà vô địch châu Âu, “thầy” của Jose Mourinho, bậc thầy với hơn 40 năm kinh nghiệm… HLV Ljubomir “Ljupko” Petrovic là một trong những ngôi sao lớn nhất của bóng đá thế giới đã từng dẫn dắt một câu lạc bộ tại Việt Nam. Nhà huấn luyện người Serbia đã mang đến cho V-League những điều mới mẻ và thú vị nhờ cá tính và kiến thức của mình. Trải qua ba năm làm việc tại đây, ông đã tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm quý giá.

– Xin chào HLV Petrovic. Đây là năm thứ ba ông làm việc tại Việt Nam. Sau khi rời đi vào năm 2017, điều gì đã đưa ông quay trở lại với V-League và CLB Thanh Hóa?

Tôi đã nhận được đề nghị từ chủ tịch của câu lạc bộ, ông ấy đã tạo cho tôi một ấn tượng lớn. Tuy nhiên, vào mặt cá nhân, tôi cũng có lý do riêng. Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam.

Ở Việt Nam, cuộc sống tràn đầy yếu tố thiên nhiên và thời tiết thật thuận lợi. Con người Việt Nam cực kỳ thân thiện. Đối với tôi, tôi thường làm việc với những người hiểu biết về bóng đá. Đó là những người mà tôi tin cậy.

– So với lần đầu tiên làm việc ở đây, ông thấy bóng đá Việt Nam có điểm gì khác biệt? Có điều gì khiến ông bất ngờ không?

Bóng đá Việt Nam đang có sự tiến bộ đáng kể nhờ việc thành lập nhiều học viện bóng đá để đào tạo trẻ. Đội tuyển trẻ Việt Nam đang có kết quả tốt. Điều này khiến tôi rất vui mừng. Đây là một điều tuyệt vời cho các cầu thủ trẻ và tương lai của họ.

Trong tương lai, các cầu thủ Việt Nam cần phải chơi bóng nhanh hơn và chơi tập thể hơn giống như các cầu thủ Châu Âu. Tôi tin tưởng vào nỗ lực và sự cố gắng. Chỉ có như vậy, đội bóng mới có thể thi đấu tốt hơn. Mọi người đều phải cống hiến để đội bóng trở nên mạnh mẽ hơn và đạt được kết quả tốt hơn.

– Ông là một trong những huấn luyện viên cao tuổi nhất thế giới đang làm việc trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Ông có cảm thấy mệt mỏi không?

Không chỉ là một trong những huấn luyện viên cao tuổi hàng đầu, tôi còn đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách những người già nhất đang làm việc trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Tôi vẫn còn đủ sức khỏe và đam mê để tiếp tục làm việc và hiện tại, tôi vẫn đạt được những kết quả tốt với đội bóng.

Tất nhiên, tôi cũng nhận thức được mình đã cao tuổi. Tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi không còn khả năng nữa. Khi đã lớn tuổi, việc quản lý tất cả mọi thứ có thể khiến tôi trở nên khó tính và có những lúc tức giận với trợ lý. Công việc cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, điều đó không thể tránh khỏi.

– Nghe nói ông khỏe mạnh hơn khi làm việc ở Việt Nam? Ông đã giảm cân từ hơn 100kg xuống còn 90kg đúng không?

Sau buổi tập với đội, tôi luôn tham gia các hoạt động cùng các cầu thủ, tôi cố gắng vận động bằng cách di chuyển thường xuyên thay vì ngồi yên một chỗ. Tôi cũng duy trì chế độ ăn uống sao cho thoải mái về tinh thần và đủ dưỡng chất. Sau khi hoàn thành công việc và dùng bữa tối cùng các cầu thủ, tôi thường ra ngoài uống 2-3 chai bia. Khi uống như vậy, tôi có thể ngủ ngon sau đó.

– Các cầu thủ thường nói rằng ông là “bố già” bởi ông luôn có những quyết định độc đáo không ai đoán trước được. Ông có cảm thấy như vậy không?

Gọi tôi là “bố già” cũng được, vì tôi thực sự đã cao tuổi rồi. Tuy nhiên, tôi không phải “bố già mafia”. Các trợ lý và một số cổ động viên gọi tôi như vậy. Thực tế là tôi có nhiều kinh nghiệm trong công việc nên các quyết định của tôi không phải lúc nào cũng như dự đoán bình thường.

– Sau hơn 40 năm làm việc ở châu Á, châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, có vẻ như ông là một người thích khám phá?

Trong bóng đá, đặc biệt là trong lĩnh vực huấn luyện, ai cũng muốn có sự ổn định lâu dài. Tuy nhiên, bóng đá luôn có những điều bất ngờ. Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, có thể có những vấn đề phát sinh giữa câu lạc bộ và huấn luyện viên hoặc do những yếu tố bên ngoài. Đúng là tôi đã nhận được nhiều lời mời từ nhiều quốc gia trên khắp các châu lục. Vì vậy, nếu tôi cảm thấy phù hợp với điều kiện làm việc và cuộc sống, tôi sẽ chấp nhận.

Việc đến và đi là một phần bình thường của bóng đá. Sau khi rời Việt Nam vào năm 2017, tôi đã làm việc ở Rwanda trong một năm rồi sang Bulgaria dẫn dắt CLB CSKA Sofia trong 2 năm. Trong hai năm đầu, đội bóng đạt vị trí thứ ba và thứ hai. Chúng tôi cũng đã tham gia UEFA Cup trong hai năm đó. Sau đó, tôi quay trở lại Việt Nam.

– Thành tích của ông ở các đội bóng luôn tốt, nhưng tại sao ông chỉ ở lại một đội trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm?

Sự ổn định là điều mà mọi người mong muốn, nhưng bóng đá luôn có những bất ngờ. Duy nhất điều có thể chắc chắn trong bóng đá là không có gì chắc chắn cả.

Một lần tôi làm việc tại một câu lạc bộ ở Paraguay chỉ sau 6 tháng thì xảy ra chiến tranh, buộc tôi phải nghỉ việc và chuyển sang một quốc gia khác. Còn một câu lạc bộ khác có chế độ tốt, cung cấp nhà ở và muốn mời vợ và con tôi đến sống để làm việc lâu dài, từ 3 năm tới 5 năm, nhưng có quá nhiều điều không thể đoán trước.

– Hàng chục năm làm việc khắp nơi trên thế giới đã giúp ông tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, bao gồm cả những “bí quyết” khó tin, ví dụ như việc ông chữa chấn thương cho cầu thủ bằng bài thuốc đặc biệt học từ Trung Quốc. Chuyện đó có thực không?

Đó là một câu chuyện thú vị. Đó là trường hợp của hậu vệ Đình Đồng, người hiện đang chơi cho đội SLNA. Khi còn thi đấu cho Thanh Hóa, anh ấy gặp chấn thương và được dự đoán không thể phục hồi kịp cho một trận đấu quan trọng.

Do kinh nghiệm làm việc ở nhiều đội bóng khác nhau, tôi biết một số mẹo nhỏ như chữa chấn thương bằng cách đắp thịt bò. Đây là kinh nghiệm của tôi sau 45 năm trong nghề và tôi đã có cơ hội làm việc với những cầu thủ gặp chấn thương và các bác sĩ hàng đầu.

Tôi hiểu rằng cầu thủ gặp chấn thương như thế nào và cần làm gì để phục hồi nhanh. Dù tôi không phải là bác sĩ, nhưng tôi tin vào kinh nghiệm mà tôi đã được trải qua. Tôi đã học cách này từ một người thầy lang ở Serbia, không phải từ Trung Quốc.

Sau 45 năm, tôi đã học được rất nhiều về bóng đá. Thật sự, còn quá nhiều thứ để học và tôi dựa vào kinh nghiệm của mình trong suốt thời gian đó để áp dụng vào thực tế. Khi đến đây, tôi cũng có những trải nghiệm mới. Tôi cảm nhận được sự phát triển mạnh mẽ của môi trường bóng đá Việt Nam trong suốt 4 năm trở lại đây.

– Ông đã nghĩ đến một ngày nghỉ hưu trong sự nghiệp bóng đá của mình chưa?

Tôi không chắc chắn về mọi thứ, nhưng tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi sức khỏe không cho phép. Tôi tin rằng tôi vẫn có thể làm việc ở môi trường bóng đá đỉnh cao.

– Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Related Posts