Người hâm mộ và kẻ không hâm mộ là gì? Những thông tin cần biết về fan và anti-fan

Khi bạn có cảm tình, yêu thích hoặc ngưỡng mộ ai đó, và luôn theo dõi, xem hoặc nghe những sản phẩm của họ, đó được gọi là sự hâm mộ. Những người hâm mộ cuồng nhiệt của một người nổi tiếng được gọi là “fan”.

1. Người hâm mộ là gì?

Người hâm mộ là một thuật ngữ tiếng Anh có nghĩa là người theo hộ hoặc người ngưỡng mộ (fan hâm mộ), chỉ những người chia sẻ cùng niềm yêu thích, ngưỡng mộ và dành tình cảm cho một cái gì đó như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc, người nổi tiếng, võ sĩ thể thao,…

Fan là gì ? Những điều cần biết về fan hâm mộ 1

Người hâm mộ thường yêu thích, ủng hộ, cổ vũ và dành tình cảm đặc biệt cho người ídol của họ một cách cuồng nhiệt.

Trước đây, hầu hết mọi người hâm mộ những người trong ngành giải trí như diễn viên, ca sĩ, nhóm nhạc, nhạc sĩ, người mẫu,… Trong thời gian sau đó, với sự phát triển của mạng xã hội, “các fan” đã mở rộng phạm vi sang các lĩnh vực khác như thể thao, doanh nghiệp, ẩm thực hoặc thậm chí ngày nay còn có fan của các Youtuber, Streamer (người truyền trực tiếp), TikToker (những người chơi Tik Tok).

Người hâm mộ có độ tuổi và phong cách biểu hiện khác nhau, như là nhóm fan tuổi teen, nhóm fan có niên đại.

Xem thêm: Đừng khuyết ‘Bias’ trên comment facebook, instagram, nhưng bạn có hiểu ý nghĩa của từ này không

2. “Fan” và những định nghĩa liên quan

Từ “fan” đã được phát triển thành nhiều thuật ngữ khác nhau như “fan ruột”, “fan-club”, “anti-fan” hay “fansite”, tất cả đều thể hiện những ý nghĩa khác nhau nhưng đều liên quan đến người hâm mộ.

“Fan ruột” hay được gọi là “fan cứng” chỉ những người hâm mộ “cũ” của một ai đó, luôn theo dõi thông tin về người ídol, luôn thể hiện sự cuồng nhiệt và mong muốn có một mối quan hệ thân thiết với họ.

“Fan-club” hay đôi khi viết tắt là “FC”, đề cập đến một nhóm người hâm mộ hoặc một câu lạc bộ người hâm mộ một ca sĩ, diễn viên hoặc người nổi tiếng nào đó. Các fan club thường tụ tập nhóm để cùng cổ vũ và tham gia các buổi gặp gỡ người ídol (off fan)

Các Fanclub thường tụ tập nhóm để cùng cổ vũ và tham gia các buổi gặp gỡ người ídol

“Fansite” tương tự như “fan-club” nhưng thực hiện hoạt động trên mạng bằng cách cập nhật tình hình của người ídol, ủng hộ người ídol của họ bằng cách đăng ảnh, bài viết,… về họ để mọi người biết.

“Fandom” là một cộng đồng dành cho những người có cùng sự quan tâm, tình yêu và ủng hộ cho một người ídol, một nhóm nhạc, hoặc nghệ sĩ… Fandom thường được tổ chức có quy định và kế hoạch phát triển rõ ràng, nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người ídol. Các Fandom thường nỗ lực bảo vệ và ủng hộ người ídol của họ để họ ngày càng phát triển và được nhiều người hâm mộ biết đến.

“Anti-fan” là từ đối nghịch với “fan”, chỉ những người ghét bỏ, không thích hoặc thậm chí dẹp bỏ một người nào đó. Nếu một người nổi tiếng có nhiều fan, chắc chắn họ cũng sẽ có “anti-fan”, điều này là không tránh khỏi. “Anti-fan” thường bày tỏ ý kiến không đồng tình với hành động, lời nói hoặc chuyên môn của người nổi tiếng, thậm chí họ còn tiết lộ thông tin trắng trợn về họ, do đó, mạng xã hội thường có các cuộc xung đột khốc liệt giữa fan và anti-fan.

Xem thêm: “Stan” là gì, vì sao fan Kpop nào cũng biết?

3. Các Fan club nổi tiếng trên mạng xã hội

Các bạn trẻ Việt Nam đã hoặc từng tham gia vào các Fan club để dành tình cảm của mình cho người mình yêu quý. Một số Fan club nổi tiếng ở Việt Nam bao gồm:

  • ARMY là fanclub của nhóm nhạc nam nổi tiếng BTS
  • Blink là fanclub yêu quý của nhóm nhạc nữ Black Pink
  • Sky là fanclub của ca sĩ Sơn Tùng MTP
  • BBC là fanclub chính thức của nhóm nhạc Hàn Quốc Block B
  • Nữ streamer Misthy cũng gọi các fan của mình là “Mít con” một cách đáng yêu.
  • SONE là fanclub của nhóm nhạc nữ SNSD
  • Fanclub của nhóm nhạc Big Bang có tên rất độc đáo và thú vị là V.I.P

Xem thêm: Netizen có quyền lực gì đang làm cho nghệ sĩ, doanh nghiệp không yên tâm?

4. Mặt trái của những người hâm mộ cuồng nhiệt, quá đà

Việc hâm mộ, yêu thích người ídol không phải là việc xấu và sai trái, nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ nếu bạn trẻ cuồng nhiệt và quá đà với người ídol. Từ đó, ý nghĩa của từ “Fan” bị sai lệch theo hướng tiêu cực.

Nhiều nhà tâm lý cho rằng trong xã hội 4.0 hiện nay, việc phát triển các hình thức truyền thông sẽ khiến những người nổi tiếng dần bị thay thế bởi gia đình và bạn bè của fan. Họ hâm mộ quá mức như đang sùng bái ngôi sao và hâm mộ theo hướng tiêu cực chứ không phải lấy làm gương mẫu hay theo những điều tốt đẹp.

Nhiều fan hâm mộ cuồng nhiệt đến mức họ sẵn lòng hy sinh tất cả vì người ídol của mình. Ở Hàn Quốc, nhiều fan trẻ thường tranh cãi với nhau về những tấm poster hoặc ảnh chụp của người ídol để xem fan nào có ảnh đẹp hơn, độc đáo hơn. Nhiều bạn trẻ đã bỏ học, bỏ nhà để đi lang thang trên phố hoặc trong quán net để theo đuổi người ídol của mình.

Mặt trái của những fan hâm mộ cuồng nhiệt, quá đà

Có những người đam mê đến mức họ bán tài sản cá nhân, nhà cửa để kiếm tiền mua vé xem biểu diễn của ca sĩ mà họ yêu quý. Nhiều bạn trẻ còn tỏ ra đáng lên án hơn khi buộc bố mẹ “gánh vác” việc theo đuổi người ídol của mình. Ở Trung Quốc, có trường hợp một cô gái đã bán hết tài sản, vay tiền và thậm chí cha cô còn suy nghĩ việc bán thận để kiếm tiền cho con gái đi Hong Kong gặp người ídol.

Ngoài ra, nhiều fan còn mù quáng đến mức sẵn sàng ủng hộ mọi hành động và việc làm của người ídol dù đó có là sai trái, vi phạm pháp luật. Ở Mỹ, ca sĩ nổi tiếng Rihanna đã bị bạn trai của cô, ca sĩ Chris Brown, đánh đập và hành hung. Tuy nhiên, những fan cứng của Chris Brown lại ủng hộ hành vi đó của anh và thậm chí có fan còn bày tỏ ước mong được anh ta đánh.

Xem thêm: Ý nghĩa của ‘Flop’ trong âm nhạc và phim ảnh theo persperctive của người dùng mạng

Rõ ràng, việc tôn thờ ngôi sao quá mức là một hành động đáng được cảnh báo, đặc biệt là đối với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, nếu cảm xúc “đặc biệt” này tồn tại trong thời gian dài sẽ ngày càng nguy hiểm hơn.

Mỗi gia đình nói chung và xã hội nói riêng nên cảnh tỉnh với giới trẻ về việc tôn thờ ngôi sao quá mức. Không ai cấm chúng ta yêu thích, ủng hộ một ngôi sao nào đó, nhưng hãy là những fan hâm mộ có đầu óc, biết giới hạn và nhận biết điểm dừng để việc hâm mộ trở thành một hành động tích cực chứ không phải là một hành động sai trái.

Mọi người có quyền yêu thích, ghét bỏ hoặc hâm mộ ai đó, tuy nhiên, đừng để mù quáng dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về người hâm mộ là gì và những thông tin cần biết cũng như mặt trái của người hâm mộ hiện nay.

Sưu tầm Nguồn ảnh: Internet

Related Posts