AFC là gì? Nhiệm vụ, vai trò của Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC

Có thể nhiều người yêu bóng đá không còn xa lạ gì với từ viết tắt AFC. Nhưng đối với những người mới tìm hiểu chắc hẳn vẫn đang băn khoăn không biết AFC là gì và nhiệm vụ của nó như thế nào trong giải bóng đá Châu Á.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. AFC là gì?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) là tổ chức quản lý bóng đá châu lục chịu sự quản lý của các hiệp hội bóng đá quốc gia ở châu Á và Úc. AFC có 47 thành viên, chủ yếu ở châu Á và một số địa điểm ở Úc. Các quốc gia có lãnh thổ ở cả châu Âu và châu Á như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của UEFA, không thuộc AFC. Ba quốc gia nằm ở vị trí địa lý dọc theo rìa phía tây của châu Á là Cộng hòa Síp, Armenia và Israel cũng là thành viên của UEFA. Úc đã gia nhập AFC vào năm 2006 và đảo Guam, một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, cũng là thành viên của AFC. Hồng Kông và Ma Cao, mặc dù không phải là quốc gia độc lập nhưng vẫn là thành viên của AFC.

AFC được thành lập tại Manila, Philippines vào năm 1954 và là một trong sáu liên đoàn châu lục của FIFA. Trụ sở chính của AFC đặt tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hiện tại, Chủ tịch AFC là Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người đến từ Bahrain.

AFC viết tắt của từ tiếng Anh Asia Football Confederation.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) là tổ chức quản lý bóng đá ở châu Á và Úc. AFC có 47 thành viên, đại diện cho các hiệp hội bóng đá quốc gia trên cả châu Á và Úc. Một số quốc gia có lãnh thổ nằm ở cả châu Âu và châu Á như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của UEFA chứ không phải là thành viên của AFC. Úc và đảo Guam, một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, là các quốc gia không thuộc châu Á nhưng là thành viên của AFC. Hồng Kông và Ma Cao, mặc dù không phải là quốc gia độc lập mà là đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc, cũng là thành viên của AFC.

AFC được thành lập tại Manila, Philippines vào năm 1954 và là một trong sáu phân ban chia lục châu của FIFA. Trụ sở chính của AFC nằm tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hiện nay, Chủ tịch của AFC là Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người Bahrain.

2. Lịch sử Liên đoàn Bóng đá châu Á:

Liên đoàn bóng đá châu Á được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1954. Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Trung Hoa Dân Quốc, Hồng Kông thuộc Anh, Iran, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Philippines, Singapore và Việt Nam Cộng hoà là các thành viên sáng lập.

ALFC là một bộ phận của AFC và được thành lập độc lập vào tháng 4/1968 trong một cuộc họp giữa Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore. Năm 1986, ALFC sáp nhập với AFC. ALFC đã tổ chức Cúp bóng đá nữ châu Á, Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu Á và Giải vô địch bóng đá nữ U-16 châu Á.

3. Tầm nhìn và sứ mệnh AFC là gì?

“Lục địa của chúng ta phải tiếp tục phù hợp và thích nghi với những thách thức mới. Tầm nhìn và sứ mệnh mới của AFC sẽ mang đến sự rõ ràng và động lực mới để đưa bóng đá châu Á đến đỉnh cao xuất sắc hơn nữa”, Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa nói Khẩu hiệu Tầm nhìn và Sứ mệnh mới “Một Châu Á, Một Mục tiêu”. Ngoài việc phát triển và điều chỉnh bóng đá, duy trì tính toàn vẹn và luật pháp của bóng đá, thúc đẩy bóng đá ở các địa phương và bóng đá trẻ, tiến hành các cuộc thi cấp cao nhất, AFC còn hợp tác chặt chẽ với các Hiệp hội thành viên và các bên liên quan chính để thực hiện các mục tiêu của mình.

4. Cấu trúc và các thành viên của AFC:

Cấu trúc:

Trong 6 năm qua, AFC đã được cơ cấu lại với sự lãnh đạo của Chủ tịch AFC Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa:

a) Phòng Thương mại được thành lập mới;

b) Phòng Thi đấu trở thành Phòng các sự kiện thi đấu & bóng đá;

c) Phòng Hiệp hội thành viên trở thành Phòng Hiệp hội thành viên & Hiệp hội khu vực.

Các thành viên:

Liên đoàn bóng đá châu Á có 47 thành viên chia thành các khu vực. Một số quốc gia đã đề xuất lập Liên đoàn Tây Nam Á nhưng không được phê duyệt:

12 quốc gia từ Tây Á

6 quốc gia từ Trung Á

7 quốc gia từ Nam Á

10 quốc gia từ Đông Á

12 quốc gia từ Đông Nam Á

Các thành viên trong quá khứ:

Israel – Hiệp hội bóng đá Israel (1954-1974). Do đấu tranh chính trị, Israel bị loại khỏi AFC vào năm 1974 và sau đó gia nhập thành viên của UEFA vào năm 1994.

New Zealand – Liên đoàn bóng đá New Zealand (1964) là thành viên sáng lập của OFC vào năm 1966.

Kazakhstan – Liên đoàn bóng đá Kazakhstan (1993-2002) gia nhập UEFA vào năm 2002.

5. Các giải đấu, cấp độ giải đấu của AFC:

Quốc tế

AFC tổ chức Cúp bóng đá châu Á, Cúp bóng đá nữ châu Á và Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á, cũng như nhiều giải đấu bóng đá khác ở cấp độ quốc tế. AFC cũng hợp tác với FIFA để tổ chức các giải đấu khác nhau như Cúp Thế giới FIFA, Cúp Thế giới bóng đá nữ FIFA và bóng đá tại Thế vận hội mùa hè.

Trong giai đoạn gần đây, AFC tổ chức AFC Champions League là giải đấu câu lạc bộ hàng đầu tại châu Á và giúp phát triển bóng đá câu lạc bộ ở châu Á.

AFC cũng điều hành Giải bóng đá futsal châu Á, Giải bóng đá bãi biển châu Á, các giải bóng đá trẻ quốc tế ở các mức độ khác nhau và giải vòng loại châu Á cho Cúp Thế giới FIFA, Cúp Thế giới bóng đá nữ FIFA và bóng đá tại Thế vận hội mùa hè.

Câu lạc bộ

Ở cấp độ câu lạc bộ, AFC tổ chức AFC Champions League, giải đấu hàng đầu dành cho các câu lạc bộ châu Á. Đây là sự kết hợp của Cúp bóng đá châu Á và Cúp câu lạc bộ vô địch quốc gia châu Á. AFC cũng điều hành một giải đấu tương đối thấp hơn là Cúp AFC. Cuộc thi thứ ba, Cúp Chủ tịch AFC, đã được sáp nhập vào Cúp AFC vào mùa giải 2014-2015.

AFC cũng tổ chức Giải bóng đá futsal câu lạc bộ châu Á hàng năm, Giải vô địch câu lạc bộ châu Á.

AFC Cup

Từ năm 2017, AFC Cup có 36 đội tham dự và chia thành 9 bảng (12 đội từ Đông Nam Á, 12 đội từ Tây Á và 4 đội từ Đông Á, Trung Á và Nam Á mỗi nhóm 1 bảng).

Nhóm đội từ Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á sẽ chơi trong khu vực đối kháng. Đội vô địch của nhóm này sẽ đối đầu với đội tốt nhất từ nhóm Tây Á trong trận chung kết AFC Cup.

Ở Đông Nam Á, 3 đội đứng đầu và 1 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ thi đấu vòng loại trực tiếp để chọn ra đội duy nhất của khu vực tham gia vòng bán kết liên khu vực. Bán kết liên khu vực gồm 4 đội từ 4 khu vực khác nhau trong nhóm đối kháng. Hai đội thắng ở bán kết liên khu vực sẽ đá trận chung kết liên khu vực để xác định đội vào chung kết AFC Cup và gặp đội đến từ Tây Á.

Để tìm ra đội vô địch AFC Cup, các đội bóng sẽ phải tham gia các cuộc đấu trong giải đấu này. Các đội nhất bảng từ các khu vực Đông Nam Á, Trung Á, Nam Á và Đông Á sẽ tiến vào vòng tiếp theo tương ứng với từng khu vực. Khu vực Tây Á cũng sẽ tiến vào vòng tiếp theo, và các đội tiến vào bán kết sẽ được xác định từ mỗi khu vực khác.

Các giải đấu AFC Cup đã tổ chức từ năm 2004 với sự tham gia của 18 đội bóng từ 14 quốc gia nằm ở các khu vực Tây Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á. Các đội bóng từ Tây Á như Al-Jaish (Syria), Al-Faisaly (Jordan) và Al-Qadsia (Kuwait) đã giành những chiếc cup đầu tiên từ khi giải đấu được tổ chức. Từ đó đến nay, AFC Cup đã trở nên phổ biến và quy tụ nhiều đội bóng từ các quốc gia khác nhau trên châu Á và quần đảo Thái Bình Dương.

Ngoài ra, AFC tổ chức nhiều giải đấu khác như Cúp bóng đá nữ châu Á, Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu Á, Giải vô địch bóng đá nữ U-16 châu Á và cùng với FIFA tổ chức các giải bóng đá quốc tế khác như Cúp Thế giới FIFA, Cúp Thế giới bóng đá nữ FIFA và bóng đá tại Thế vận hội mùa hè.

Các giải đấu câu lạc bộ được tổ chức bởi AFC bao gồm AFC Champions League, Cúp AFC, và Giải vô địch câu lạc bộ futsal châu Á.

Tóm lại, AFC đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và quản lý bóng đá ở châu Á. Từ việc tổ chức các giải đấu quốc tế cho đến hỗ trợ bóng đá cơ sở và bóng đá trẻ, AFC đang nỗ lực để đưa bóng đá châu Á trở thành một trong những đặc sản xuất sắc nhất trên trường quốc tế.

Thêm:

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7, với hotline 1900.6568. Quý khách hàng có thể gọi điện để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến pháp luật. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các vấn đề pháp luật mà Quý vị quan tâm.

Related Posts